Phóng viên Anh Phương: phản ánh chứ không biến mình thành tin tức

VTVnet – Lê Anh Phương là phóng viên của VTV đang thường trú ở khu vực Trung Đông. Sau khi phóng sự về tình hình chiến sự Trung Đông được phát sóng, anh đã có những chia sẻ về vấn đề an toàn của phóng viên (PV ) khi tác nghiệp ở điểm nóng.

 

Trong phóng sự vừa phát sóng, anh đứng tường thuật với bối cảnh là một cuộc đụng độ súng đạn ngay gần phía sau. Nhiều khán giả đã rất lo lắng cho sự an toàn của phóng viên. Anh có muốn chia sẻ gì về vấn đề này không?

Trước hết, xin khẳng định một điều: Không bao giờ có việc chúng tôi tác nghiệp khi không đảm bảo được mức độ an toàn nhất định cho bản thân. Có một nguyên tắc bất di bất dịch, không chỉ với chúng tôi mà với cả bất cứ phóng viên nào, khi tác nghiệp tại những điểm nóng, đó là không có tin tức nào quan trọng hơn mạng sống. Các phóng viên phản ánh tin tức chứ không biến mình thành tin tức. Vì vậy, xin mọi người đừng quá lo lắng cho chúng tôi.

Anh có thể giải thích rõ hơn, tại sao đứng tường thuật ở nơi đó lại không nguy hiểm…?

Phải nói đây là nỗi đau của mảnh đất này. Tại mảnh đất của người Palestine và Israel, đụng độ và xung đột đã trở thành một phần quá quen thuộc trong cuộc sống, đến mức ở những tình huống đụng độ hỗn độn như vậy nay cũng đã hình thành nên những quy tắc. Phóng viên được cả hai phía xác định không phải là mục tiêu. Thực tế, chỗ chúng tôi đứng trong cuộc đụng độ là chỗ đã được các phóng viên chọn lựa. Bên cạnh chúng tôi còn có những phóng viên của các báo đài khác. Một vị trí tạm có thể coi là an toàn nhất lúc đó, bởi sẽ được cả hai phía chừa ra. Lẽ dĩ nhiên, bất trắc thì không ai nói trước được điều gì.


Vậy, ê kíp tác nghiệp của VTV có gặp tình huống nào đặc biệt không?

Đó là khi binh lính Israel quyết định tiến hành một đòn quyết định để dẹp cuộc xung đột này, họ đã đưa các xe phóng lựu tới và tiến hành phóng lựu đạn hơi cay hàng loạt. Lúc đó, mọi người nhanh chóng tìm cách di chuyển nhưng quay phim Phùng Sơn thì là một trong những người cuối cùng rời khỏi hiện trường. Một mặt, cũng thông cảm với quay phim vì đôi khi họ bị cuốn đi theo những thước phim. Nhưng về nhà, anh em đã nhắc nhở nhau, lần sau phải cẩn trọng hơn. Nói tóm lại, trong bất cứ tình huống nào thì sự an toàn của chính mình và đồng nghiệp vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi hi vọng những thước phim của mình có thể phần nào giúp khán giả Việt Nam cảm nhận rõ hơn về gì mà người dân của mảnh đất này đang chịu đựng.

Sau gần một năm thường trú tại Trung Đông, và đặc biệt là sau chuyến tác nghiệp vừa rồi, anh có cảm nhận như thế nào về mảnh đất này?

Xã hội Trung Đông ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và phức tạp. Tôi từng làm mảng Thời sự quốc tế hơn 6 năm nhưng quả thực có những điều trực tiếp sang đây, cảm nhận và tìm hiểu mới vỡ ra nhiều điều. Đúng là Trung Đông còn nhiều bất ổn, nghi kị và thù hận, nhưng đến đây, trực tiếp cảm nhận sẽ thấy người ta vẫn tìm ra những phút bình yên.

 

 

Một cảm nhận khác đó là hai tiếng Việt Nam không ít người dân tại mảnh đất này nhắc đến với sự trân trọng. Với người Palestine, đó là nguồn cảm hứng cho cuộc đấu tranh mà họ vẫn đang tiếp tục tiến hành. Vì vậy, khi biết chúng tôi là các phóng viên của Việt Nam thì hầu như họ đều chào đón. Nhiều người còn nhắc tới Việt Nam với sự cảm phục về lịch sử, nhiều người khác lại nhìn Việt Nam như một đối tác nhiều tiềm năng… Đó thực sự là một thuận lợi để chúng tôi tác nghiệp tại mảnh đất rất nhiều những mâu thuẫn như Trung Đông.

 

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Hải Yến

VTVnet

Facebook Comments