Những yếu tố làm nên format chương trình Thời sự hấp dẫn?

Nhà báo Vũ Quang: Khóa học “Format chương trình Thời sự” được tổ chức tại Ban Thời sự – Đài Truyền hình Việt Nam, với 50 học viên tham dự là những biên tập viên, Phóng viên, MC, Tổ chức sản xuất, Đạo diễn hình, Quay phim. Khóa học diễn ra trong 06 ngày (từ 28/10 đến 02/11/2014).

Mở đầu khóa học tại Ban thời sự của đài truyền hình Việt Nam là cuộc nói chuyện, trao đổi trực tiếp giữa giữa chuyên gia người Canada ông Brent Lanthier và hai nhóm sản xuất chương trình Thời sự (nhóm Cuộc sống thường ngày, nhóm bản tin 22h) để tháo gỡ những khó khăn và cách thức lên một format chương mới. Chương trình học rất linh hoạt – Sáng dành thời gian trao đổi giữa chuyên gia và nhóm sản xuất chương trình. Chiều Chuyên gia vào trường quay cùng nhóm sản xuất đó để xem và góp ý ngay về nội dung, cách thể hiện…

Nhóm sản xuất chương trình Cuộc sống thường ngày làm việc với chuyên gia Brent Lanthier. (hiện tại là khung chương trình cũ vẫn đang chạy, nhóm đang chuẩn bị cho format mới)

Không khí làm việc trước khi ghi hình chương trình Cuộc sống thường ngày

 

Trường quay S4 – Ban Thời Sự

 

Chị Hà Thu Hằng (bên tay phải) trưởng nhóm Cuộc sống thường ngày đang trao đổi thêm với nhóm

Chuyên gia Brent Lanthier làm việc với nhóm sản xuất chương trình 22h

Nhóm 22h đang chuẩn bị cho lên khung chương trình format mới. Cùng trao đổi với Chuyên gia ông Brent Lathier đã góp ý rất sâu sắc cách thức để lên một format chương trình mới:

Khi các bạn làm chương trình bản tin buổi tối (22h), tức là các bạn đã làm rất kỹ rồi… hãy tìm ra một cách làm mới, kể lại nó khác đi, hãy đừng làm nó giống bản tin trong ngày.

VTV1 không những là kênh chính luận mà cũng nên là một kênh giải trí (đặc điểm của Truyền hình là giải trí)

Chúng ta (những người phóng viên) phải nên nghĩ lớn hơn nữa, không những là người phóng viên mà còn là một nhà tổ chức sản xuất….

Các bạn nên lưu ý đến 04 yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến Chương Trình của bạn đó là:

– Nhân sự

– Ngân sách

– Thời gian

– Yêu cầu của các sếp

Khi chúng ta xây dựng nên format cho chương trình mới, thì chúng ta nên ngồi lại với nhau, đặt ra những câu hỏi: chúng ta muốn làm gì? Không thể làm gì? Có thể làm gì? rồi viết ra giấy. Format chương trình mới đó nếu đã được hình thành thì bằng mọi cách các bạn phải kiên định nó đến cùng.

Hãy kể lại câu chuyện ấy khác đi. Câu chuyện hay bao gồm những nhân tố sau:

– Phải mang lại cảm xúc cho khán giả

– Chọn hình ảnh hay

– Thông tin chuẩn xác, có tầm quan trọng với người xem

Sologan chương trình của mình, hãy để ý đến nó. Tiết tấu của chương trình chúng ta phải hết sức quan tâm, phải tạo được sự căng thẳng, phải có mẫu thuẫn thì chương trình mới hay được.

Quang cảnh cuộc trao đổi giữa chuyên gia và nhóm sản xuất chương trình 22h

 Tôi cũng nói thêm với các bạn: đối thủ lớn nhất của Truyền hình bây giờ là Internet, nhưng chúng ta hãy nên biến đối thủ đó thành người bạn của ta

Facebook Comments