Nhớ cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Khả Phiêu

Nhà báo Vũ Quang: Tạp chí người làm báo số 438 tháng 8/2020 đăng bài viết của tôi về cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Khả Phiêu cách đây 1/4 thế kỷ. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc của daotaotruyenhinh.vn và kênh nhà báo Vũ Quang trên youtube!

Vào đầu thu năm 1995 tôi được Ban biên tập Truyền hình thanh niên giao làm phim tài liệu “ Xứng danh bộ đội cụ Hồ” để phản ánh và ghi nhận những thành tích của thanh niên quân đội trong thời kỳ đổi mới cùng những hy sinh thầm lặng của những người lính nơi biên giới hải đảo. Vì đã từng là một người lính nên việc đến các đơn vị chiến đấu và sẵn sang chiến đấu như quân đoàn 2, quân khu 2 và các đơn vị của tổng cục công nghiệp quốc phòng được thực hiện rất nhanh trong khoảng 15 ngày.

Các tấm gương dung cảm, sáng tạo của các cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị tiêu biểu trong toàn quân được chúng tôi thực hiện khá sinh động trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các quân binh chủng cùng các nhà máy sản xuất quốc phòng được quay và phỏng vấn kỹ càng.

Để bộ phim có tầm toàn quân tôi đạo diễn của bộ phim đề nghị Ban thanh niên quân đội cho gặp và phỏng vấn thượng tướng Lê Khả Phiêu, ủy viên bộ chính trị, chủ nhiệm tổng cụ chính trị quân đội nhân dân Việt Nam thời điểm đó.  Khi gửi 3 câu hỏi dự kiến phỏng vấn tôi bị đại tá Chi Phan giám đốc trung tâm truyền hình quân đội gàn: “ Em đừng phỏng vấn tứ trụ trong quân đội. Các cụ ấy không trả lời phỏng vấn đâu.” Tôi hơi lo nhưng khá tự tin đáp lại: “ Trả lời phỏng vấn hay không là quyền của các cụ. Vì đây là phim làm về toàn quân nên cụ cần xuất hiện!”

Và thật may mắn bên Ban thanh niên quân đội thông báo ngày giờ thượng tướng Lê Khả Phiêu sẽ trả lời phỏng vấn Truyền hình Thanh niên.

Vào trước 8h sáng chúng tôi đã có mặt tại tại cổng thành phố Lý Nam Đê để làm thủ tục vào Thành. Chiếc xe ga Peugeot 102 nhỏ bé của tôi chở nhà quay phim Hoa Đình Đạt cùng chiếc máy quay phim VHS M9000 ì ạch đến hội trường nơi thượng tướng Lê Khả Phiêu cùng các tùy tùng của ông đã chờ sẵn. Một nụ cười hiền hâu và một cái bắt tay ấm áp khiến tôi cảm nhận sự gần gũi và thân tình của một vị tướng nổi tiếng rất gần gũi với bộ đội.

Với ba câu hỏi: – Việc phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới của đất nước sẽ được thực hiện như thế nào trong toàn quân thưa thượng tướng?

  • Đòng chí đánh giá như thế nào về phong trào thi đua tuổi trẻ giữ nước của thanh niên quân đội trong hai năm qua?
  • Những khó khăn phải vượt qua để phong trào thi đua đạt hiệu quả là gì thưa đồng chí chủ nhiệm chính trị quân đội nhân dân Việt nam?

Với phong thái tự tin, sự am hiểu sâu sắc về nhiệm vụ của quân đội trong công cuộc đổi mới đồng chí Lê Khả Phiêu đã cung cấp cho chúng tôi những góc nhìn sâu sắc từ thực tiễn cùng những định hướng cơ bản trong xây dựng quân đội chính quy, hiện đại thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ trong 30 phút. Tôi và nhà quay phim Hoa Đình Đạt đang thu dọn thiết bị bỗng nhận được một đề nghị của thượng tướng Lê Khả Phiêu: “Cho mình xem lại cuộc phỏng vấn”.

Sau một vài giây lưỡng lự chúng tôi đồng ý tua lại băng để chủ nhiệm chính trị quân đội nhân dân Việt Nam xem lại cuộc phỏng vấn.

Xem xong thượng tướng bắt tay và cảm ơn chúng tôi vì cuộc phỏng vấn kèm theo lời nhắn: “Bao giờ phát phim báo cho mình nhé!”

Cho đến hôm nay sau 25 năm tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh một vị tướng, một nhà lãnh đạo của quân đội và đất nước gần gũi, chân tình với những người làm truyền hình, làm báo bình thường như chúng tôi.

Nhớ về cuộc phỏng vấn cách đây ¼ thế kỷ với thượng tướng Lê Khả Phiêu tôi vẫn thầm nhớ và ngưỡng mộ nhân cách của một vị tướng gần dân và chân thành với những con người bên ông dù ở những công việc và vị trí nhỏ bé như chúng tôi!

Hai năm sau khi chúng tôi làm phim về anh hùng Trịnh Tố Tâm tại tỉnh Thừa thiên Huế lại có một câu chuyện khiến chúng tôi cảm nhận rõ ràng về một nhân cách lớn của thượng tướng Lê Khả Phiêu – người đi lên từ nột người lính.

Đại tá Lê Sĩ Khứ kể lại: Tôi hỏi anh Phiêu- khi đó là chính ủy trung đoàn: “ Anh Phiêu ơi, đơn vị anh có cậu nào nhanh nhẹn và thông minh không? Anh ấy giới thiệu cho tôi Trịnh Tố Tâm”.

Câu chuyện ấy vẫn còn nguyên trong phim tài liệu của tôi “ Trịnh Tố Tâm chân dung một người lính” hoàn thành vào năm 1997.

Bài viết này được viết khi tôi nghe tin nguyên tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã vĩnh biệt chúng ta về cõi vĩnh hằng!

Một nén hương thơm kính dâng lên ông của một nhà báo vinh dự một lần trong đời được phỏng vấn ông- thượng tướng Lê Khả Phiêu!

Facebook Comments