MC Mộng Hoài: Tôi không để mình nhàm chán trong công việc

Nhà báo Vũ Quang: Mọi người biết đến một biên tập viên Mộng Hoài đa dạng trong nhiều thể loại chương trình truyền hình chị tham gia. Một cô gái trẻ trung hơn tuổi, năng động và hiện đại ở ngoài đời; những người đã được gặp chị, hay mới chỉ tiếp cận chị qua mạng xã hội sẽ hiểu thêm chị qua cuộc trò chuyện sau. Xin cảm ơn nữ biên tập viên xinh đẹp và gợi cảm đã dành thời gian cho tôi cuộc trò chuyện về nghề truyền hình!

                                                                 Biên tập viên Mộng Hoài

 – Thưa chị, khóa học về nghề truyền hình gần đây nhất mà chị tham gia là khóa học nào?
Cũng khá lâu rồi. Khoảng thời gian này năm ngoái, tôi được học lớp sản xuất tin và phóng sự với người thầy kỳ cựu của Reuters khu vực Đông Nam Á, anh Julian Rakes.
 –  Đấy là khóa học thứ bao nhiêu mà cựu sinh viên khoa ngoại ngữ của đại học Đà Lạt tham gia với tư cách là học trò?
 Thiệt tình tôi không nhớ nổi đã tham gia bao nhiêu khóa đào tạo bồi dưỡng nghề như vậy trong hơn 15 năm từ ngày tập tễnh đứng trước ống kính truyền hình. Tôi từng học quay phim, tổ chức sản xuất, học dẫn chương trình,học game show, học cách xây dựng kịch bản, từ cách lấy hơi, cho đến make up, trang điểm. Chỉ biết là khoá học nào cũng cho tôi biết thêm nhiều điều hay và mới mẻ.
– Thầy giáo truyền hình nào khiến cô học trò Mộng Hoài nhớ mãi?
Tôi may mắn làm việc và được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và hiện đại. Đã từng được học với rất nhiều thầy từ Á tới Âu, có những lớp được cấp bằng, chứng chỉ, có lớp không. Hay kể cả những đồng nghiệp hàng ngày của tôi cũng là những người thầy đáng trân trọng. Nhưng tôi đặc biệt ấn tượng và có rất nhiều kỷ niệm ân tình với nhà báo Lê Hồng Quang. Anh cũng là một người anh, một người bạn tốt để chúng tôi không chỉ chia sẻ chuyện nghề, chuyện công việc mà còn rất nhiều chuyện trong cuộc sống nữa. Bây giờ thì chúng tôi chỉ “gặp” nhau trên tivi thôi. Anh Lê Hồng Quang đang phụ trách bộ phận thường trú của đài truyền hình Việt Nam tại Châu Âu.
– Chị đã tham gia giảng dạy nhiều khóa học cho các đồng nghiệp truyền hình trong cả nước. Vậy đâu là sự khác biệt giữa cô học trò xinh đẹp và cô giáo Mộng Hoài nghiêm khắc?
– Tôi luôn thấy mình may mắn vì được trải nghiệm ở nhiều vị trí, từ học trò, cô giáo, từ giám khảo, rồi thí sinh, người dẫn chương trình, người  tham gia chương trình, cho đến người cầm micro phỏng vấn và nhân vật được phỏng vấn trên sân khấu nữa. Ở mỗi vị trí đã là sự khác biệt. Nhưng có lẽ sự khác biệt lớn nhất của tôi là lúc ngồi đây nói chuyện với anh với một Mộng Hoài đang ngồi trên tivi. ( cười lớn). Vì tôi được thoải mái hơn, không phải ý tứ chỉn chu nguyên tắc như khi lên hình. Học trò của tôi cũng hay xem các chương trình tôi làm, và đều chung nhận xét là cô giáo Mộng Hoài “xì tin” và hài hước hơn cô MC Mộng Hoài.

                                                 Biên tập viên Mộng Hoài trên sóng VTV9

– Việc giảng dạy trong các khóa đào tạo truyền hình của VTV và khoa báo chí của đại học khoa học xã hội và nhân văn – TP HCM có gì khác biệt thưa chị?
– Sinh viên báo chí nhân văn của tôi đa phần chưa từng thử làm một cái tin, hay đi dẫn một chương trình nào, thậm chí chưa từng nói trước lớp. Còn đi giảng dạy cho các đồng nghiệp thì ít nhiều họ đã và đang làm công việc của truyền hình, họ biết bản thân đang thiếu gì, cần bổ sung gì.
Do đó cách tiếp cận cũng khác. Tôi đến với sinh viên của tôi để giúp các bạn ấy nhìn về truyền hình từ một khán giả xem truyền hình sang một người làm ra sản phẩm truyền hình. Còn đi dạy ở các Đài Truyền hình, là tôi giúp những đồng nghiệp của tôi hoàn thiện sản phẩm của họ.
– Xin chị tiết lộ lịch làm việc của nhà báo Mộng Hoài trong một ngày tại VTV9?
Ở VTV9, thời điểm này tôi được phân công làm Thư ký biên tập và dẫn các bản tin thời sự 11h30 và 18h30. Talk show “Tôi người Việt Nam” và đi sản xuất chuyên mục Khoẻ đep mỗi ngày trong chương trình Sáng Phương Nam hàng ngày nữa. Với chừng này công việc thì chắc anh hình dung ra lịch làm việc một ngày của tôi thế nào rồi ( cười)
– Chị đã vượt qua áp lực công việc như thế nào?
– Áp lực của tôi là phải làm sao để mình đừng thấy nhàm chán trong công việc. Cũng may là Ban lãnh đạo của VTV9 luôn có tư duy rất trẻ và năng động, cũng không thích nhàm chán, không thích cái gì cứ giậm chân tại chỗ. Nên luôn nhìn từng người để linh hoạt điều động phân công việc. Nhờ vậy mà  tôi cứ thấy mình mới hoài với công việc được giao.
– Theo chị một người dẫn chương trình hiện đại cần những phẩm chất gì?
Tôi cũng lấy câu hỏi này làm đề bài kiểm tra giữa kỳ cho sinh viên của mình. Với tôi một biên tập viên, một người dẫn chương trình hiện đại là người phải bắt kịp xu hướng của thời đại. Họ cần nghe nhiều, xem nhiều, đọc nhiều, và phải nhạy bén với những thay đổi. Người dẫn chương trình hiện đại là người biết thích nghi phù hợp để luôn chứng tỏ được cái riêng và cái duyên của mình.

                       Biên tập viên Mộng Hoài cùng khách mời tại trường quay

 Người dẫn chương trình nào mà chị muốn xem?
Tôi thích Ellen Lee DeGeneres với những show chị dẫn. Tôi thích sự thông minh, dí dỏm và chân tình hết sức lôi cuốn của chị.
– Chương trình truyền hình nào mà chị không bỏ qua?
(Gãi đầu) . Chắc là chương trình của tôi làm. Tôi hay xem đi xem lại để tìm ra những điểm mới và chưa mới.
– Ai là người thầy truyền hình đầu tiên của chị?
Những người thầy truyền hình đầu tiên của tôi là ở Đài Truyền hình Lâm Đồng, khi tôi được trúng tuyển vào vị trí biên tập viên khi đang là sinh viên năm thứ ba của đại học Đà Lạt.
Xin mời xem tòa đàm của MC Mộng Hoài tại đài PT – TH Bình Phước 2016.
– Chuyến đi nào đã làm chị thay đổi bản thân mình?
Là chuyến đi từ Đà lạt về thành phố Hồ Chí Minh, của hơn 13 năm trước.
– Công việc gì mà chị có thể làm suốt ngày không chán?
Tôi có thể biến bất kỳ công việc đáng chán nào trở thành niềm vui và tận hưởng điều đó suốt ngày.
– Chị muốn mọi người nhớ về mình ở vị trí nào?
Tôi chỉ mong được nhắc đến mình là một Mộng Hoài thôi, là hạnh phúc lắm rồi, cho dù tôi đang ở đâu, làm gì.
Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện chân thành và thú vị này.
 Cảm ơn anh.
Vũ Quang

Facebook Comments