Kỹ thuật chiếu sáng trong Điện ảnh

Thông thường đoàn làm phim cần có chuyên gia lo riêng về ánh sáng.

Một số ý kiến còn cho rằng chính người phụ trách ánh sáng là người thổi hồn vào cho bộ phim, vì một cảnh vật xấu xí khi được chiếu sáng bỗng bừng lên sức sống.

Chuyên viên ánh sáng thường cầm theo thiết bị đo sáng để tính toán với các đơn vị như nhiệt độ Kenvin, độ Lux, cường độ Lumen, hay độ tương phản Candela.

Ngoài ánh sáng mặt trời và các tấm phản quang, chuyên viên ánh sáng còn sở hữu rất nhiều loại đèn khác nhau, mà về cơ bản có đèn chính, đèn phụ phủ thêm, đèn chiếu phông, hay đèn đánh ngược từ phía sau.

Đây cũng chính là 4 nguồn sáng cơ bản dùng trong điện ảnh, nhưng đạo diễn có thể quyết định giảm bớt hay tăng thêm, hoặc thay đổi góc chiếu đèn để thể hiện ý đồ muốn thể hiện.

Thông thường các tấm phản quang và tấm lọc sáng còn chia thành hai loại, dùng để tạo cảm giác ánh sáng ngoài trời hay trong nhà, buổi sáng hay buổi tối.

Ác quỉ

Nguồn sáng chính thường chiếu từ phía trước vào mặt diễn viên.

Nếu nguồn sáng này chiếu chếch từ dưới lên sẽ khiến mặt cô diễn viên xinh đẹp trở thành hung thần ác quỉ trong phim kinh dị.

Quí vị có thể thử bằng cách bật đèn pin chiếu từ dưới cằm lên mặt rồi xem lại mình trong gương phản chiếu.

Thiên thần

Ngược lại với cách chiếu đèn từ dưới lên là chiếu từ trên xuống.

Nếu làm thử quí vị sẽ có cảm giác người trong gương trông giống như là thiên thần với ánh sáng tỏa dần từ trên tóc xuống hai bên và ra xung quanh.

Một số phim như Hồ sơ X thích dùng hiệu ứng này khi cho hai nhân viên cảnh sát Mulder và Scully chạy qua cánh rừng đêm để bất thần gặp một người đứng giữa trảng trống với nguồn sáng chiếu xuống từ trên đầu.

Ngoài hành tinh

Một trong số những ấn tượng có thể dùng ánh sáng để tạo ra là làm lóa mắt người xem.

Quí vị thử nhớ lại những đoạn phim quay người ngoài hành tinh đổ bộ mà xem, bao giờ trước đó cũng là một tia sáng chói lòa.

Giới chuyên nghiệp gọi đây là chiếu quá sáng.

Ấn tượng

Nhiều đạo diễn thích sử dụng nguồn sáng bên cạnh.

Quí vị chắc chắn đã xem không ít phim với diễn viên được chiếu sáng chỉ một nửa khuôn mặt tạo độ tương phản.

Người ta thường phối hợp cách chiếu sáng này với khung cảnh của một căn phòng trống, hay một góc tối, để nhấn mạnh kịch tính của cảnh quay.

Quí vị cũng có thể tự tưởng tượng ra cho phim của một cảnh mà nhân vật đang ngồi trên bàn và phải suy nghĩ căng thẳng, chuẩn bị ra quyết định quan trọng.

Một trong số những hiệu ứng có thể làm là chiếu sáng một bên.

Ngược sáng

Quí vị có thể chiếu sáng từ phía sau lưng của diễn viên.

Nếu dùng kiểu chiếu sáng này khi quay đám cưới thì chắc không phù hợp nhưng trong phim quí vị có thể cho nhân vật chính bước ra từ một cánh cửa mở toang, phía sau tràn ngập ánh sáng, để rồi dần dần khuôn mặt sẽ hiện dần ra trước mặt khán giả.

Phân chia nguồn sáng

Mỗi cảnh phim đều có một nguồn sáng chính, thông thường được coi như là đến từ các nguồn sáng mà người xem trông thấy trên phim, như là từ cửa sổ vào, từ bóng đèn trong nhà hắt ra, từ ánh trăng bên trên chiếu xuống.

Với một số đạo diễn, ánh sáng chính không có nghĩa là phải chiếu sáng hết toàn bộ cảnh quay.

Có những cảnh quay mà người xem sẽ nhìn thấy diễn viên từ từ bước từ chỗ tối ra chỗ sáng, hay đi từ chỗ sáng vào chỗ tối, khiến khán giả ồ lên vì vui mừng hay sợ hãi.

Sưu tầm Thiều Hà Quang Nghĩa

Facebook Comments