Giáo sư Frederick Lewis (ĐH Ohio) chia sẻ bí quyết viết kịch bản truyền hình

Giáo sư Frederick Lewis thuộc trường Truyền thông Scripps, Đại học Ohio, vừa chia sẻ bí quyết viết kịch bản chuyển thể truyện ngắn và kịch bản phim phóng sự tài liệu truyền hình với khoa Báo chí và Truyền thông hôm thứ Hai, 27/5.

Yêu cầu đọc và phân tích sự khác biệt giữa truyện ngắn và kịch bản chuyển thể, GS Lewis giúp sinh viên nhận ra sự thú vị của việc thay đổi bố cục, thêm bớt cảnh trí, thêm bớt các nhân vật phụ, trong lúc vẫn giữ nguyên tinh thần của truyện ngắn. Sinh viên cũng được xem bộ phim dàn dựng dựa trên kịch bản chuyển thể, và được yêu cầu đánh giá mức độ thành công/thất bại của bộ phim so với kịch bản.

 Sang bài tập số 2, ông Lewis yêu cầu sinh viên viết lại kịch bản của một phim tài liệu (đã trình chiếu trên đài CBS của Mỹ) dựa trên những chi tiết về đường dây câu chuyện, các trích đoạn phỏng vấn (soundbites), các đoạn phim ghi hình (visuals) cho sẵn. Sau đó, sinh viên xem phim và trao đổi về phương án tối ưu cho kịch bản của phim này.

Buổi chia sẻ còn có sự tham gia của sinh viên các khoa Văn Học và Ngôn ngữ, Ngữ văn Anh, và Quan hệ Quốc tế. Bạn Nguyễn Thị Hoàng Nguyên (Khoa Ngữ văn Anh) cho biết: “Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì được tham dự buổi học viết kịch bản này, vì tôi đã học được rất nhiều thứ mới mẻ. Tôi có một chút ghen tị với các bạn sinh viên khoa Báo chí vì các bạn có những giáo sư tuyệt như thế này đến thăm và chia sẻ kinh nghiệm.”

Buổi chiều, trong phiên trao đổi chuyên sâu về phim tài liệu lịch sử với các giảng viên, GS Lewis giới thiệu lại bộ phim tài liệu về hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà văn, nhà thám hiểm Rockwell Kent mà ông đã thực hiện trong hơn 10 năm. Ông chia sẻ về việc tìm kiếm ý tưởng làm phim, nuôi dưỡng ý tưởng, tìm kiếm tài trợ, thực hiện những chuyến đi mạo hiểm lần theo dấu vết của nhân vật, thu thập và xin phép sử dụng các tư liệu của cá nhân, phục dựng bối cảnh, biên tập và ra mắt công chúng… Bộ phim tài liệu của ông đã được phát sóng rất nhiều lần trên hệ thống truyền hình PBS của Mỹ.

Được biết, Giáo sư Lewis đã có 13 năm làm việc trong lĩnh vực truyền hình ở Mỹ trước khi quyết định trở thành một nhà làm phim tài liệu độc lập, và có 14 năm tham gia công tác đào tạo tại trường Truyền thông Scripps.

Khoa Báo chí và truyền thông

ĐH KHXH và Nhân Văn TP HCM

Facebook Comments