Đặc trưng Báo chí truyền hình – Tính màn hình và tính trực tiếp ( Bài 4 )

Tính Màn hình

Thứ hai, khả năng truyền tải thông tin dưới hình thức những hình ảnh động, kèm theo âm thanh. Chúng ta gọi đây là tính màn hình của truyền hình. Nhờ có màn hình, mà những hình ảnh truyền hình được công chúng tiếp nhận một cách hồn nhiên và cảm tính; Chính vì thế nó có thể đến được với môi trường rộng lớn nhất.

Ngày nay với kỹ thuật truyền dẫn phát sóng phát triển, truyền hình được phát qua vệ tinh, cáp với công nghệ số cùng màn hình phẳng 16: 9 đã thực sự là cuộc cách mạng công nghệ của thế kỷ 21. Truyền hình 3D đang dần được đưa vào cuộc sống của mỗi gia đình trên khắp hành tinh của chúng ta.

Khảo sát hình ảnh là một công việc tối quan trọng với nhà báo truyền hình. Các sự kiện thời sự thường diễn ra đều có sự phát triển riêng của nó. Bạn thường chỉ ghi hình lại những cái gì có thể. Chúng ta cần hình ảnh hóa những ý tưởng chính trong qua trình nghiên cứu, khảo sát tin, phóng sự và lập kế hoạch quay phim.Trong khi lắng nghe để lấy thông tin đồng thời bạn cũng phải tìm kiếm hình ảnh. Máy quay sẽ ghi hình cái gì?Hình ảnh nào sẽ minh họa cho vấn đề này? Làm thế nào để minh họa thái độ của nhân vật? Khi kết thúc khảo sát là lúc bạn có ý tưởng vững chắc về những hình ảnh mô tả câu chuyện của mình. Nhà báo truyền hình luôn tự hỏi :

–      Chúng ta sẽ ghi hình được cái gì?

–      Hỏi xem nơi xảy ra câu chuyện trông nó như thế nào?

–      Hỏi xem âm thanh nào nổi bật?

–      Hỏi vè tâm trạng và không khí xung quanh.

–      Hỏi xem người ta làm gì khi chờ đợi, xem, giúp đỡ.

–      Hỏi kỹ người cung cấp tin “phác họa một bức tranh”.

Có một số cách phát triển khả năng hình ảnh hóa của nhà báo truyền hình. Thứ nhất bạn hãy quan sát kỹ những người xung quanh như xem họ đọc truyện, nói chuyện, đi mua bán. Hãy đặt mình vào vị trí một máy quay phim và hình dung mình đang quay người đó, lấy khuon hình từng hành động riêng lẻ. Sau đó bạn tự hỏi khuôn hình nào là hình ảnh chủ chốt- cảnh chính diễn tả hành động, tâm trạng của nhân vật. Tiếp theo bạn hãy nghĩ đến một hành động khác và hình dung ra một hình ảnh tóm tắt hành động đó, sau đó chúng ta sắp xếp theo thứ tự nào đó để kể câu chuyện một cách hấp dẫn.Hãy dùng kịch bản phân cảnh ( story board) để phác họa những hình ảnh chính. Hãy kể câu chuyện một cách đơn giản chỉ bằng 6 hình ảnh trên kịch bản phân cảnh.Tóm lại, hãy hỏi nhiều lần: “ Cái gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ thấy cái gì? Chúng ta sẽ ghi hình cái gi?”

Tính Tự nhiên ( trực tiếp)

Thứ ba, là khả năng thông tin về các hành động, sự kiện dưới hình thức nghe nhìn, theo lời của Ây danh stanh” Trong khoảnh khắc kỳ diệu của nó”. Tính đồng thời của hành động, sự kiện và việc phản ánh nó trên màn hình- là phẩm chất có một không hai của truyền hình. Nó được thể hiện qua các chương trình truyền hình trực tiếp, khi hình ảnh đi thẳng từ camera tới màn hình một cách tự nhiên, không cần một ngụ ý, hàm ý nào hết.Nghĩa là nó đúng như sự thật.. Chúng ta gọi khả năng tạo dựng và phổ biến những thông tin chưa định hình ấy là tính tự nhiên ( trực tiếp) của truyền hình.

Tính trực tiếp ấy có quan hệ không thể tách rời với tính giả định của chương trình truyền hình( quan sát, trình bày và truyền đi trong cùng một thời điểm).

Truyền hình có thể tự do vào thẳng mỗi nhà và cả vào giường ngủ người ta có thể xem truyền hình mà không phải bỏ bê tổ ấm gia đình. Điều này cho phép truyền hình thực hiện các chức năng của nó hơn cả các loại hình báo chí khác.

Trên màn hình thường xuất hiện các thể loại báo chí truyền thống như tin , phóng sự, phỏng vấn, bình luận…được thể hiện trực tiếp bởi các tác giả và các nhân vật trong sự kiện với tất cả cá tính.

Sự tìm hiểu làm thế nào và bằng cách nào để xác lập lòng tin, uy tín và những luận bàn cảu các tác giả luôn xuất hiện cùng tính văn bản.

Tính chất nghe nhìn của truyền hình đòi hỏi những giao tiếp cá nhân ở một môi trường giao tiếp nhằm tạo tạo ra những nhận xét và giá trị thông tin mà những người làm truyền hình đem lại. Với truyền hình thì người dẫn chương trình hoặc bình luận viên là những người rất quan trọng để chiếm được lòng tin của công chúng.

Nhà biên kịch Bành Châu đã không ngần ngại đánh giá truyền hình là nghệ thuật thứ 8 của nhân loại.

Việc nhân vật hóa trong truyền hình ở mức độ cao nhất khi nhà báo lên tiếng với tư cách một người tham gia trong sự kiện truyền hình khi dẫn tại hiện trường, phỏng vấn sắc sảo…

Đối với truyền hình việc nhân vật hóa thông tin truyền hình là đặc điểm khác biệt mang tính bản chất giữa báo chí truyền hình và các loại hình báo chí khác như báo phát thanh, báo viết và báo mạng.

Xuất phát từ tính rộng khắp, tính trực tiếp và tính màn hình của truyền hình là những đặc trung cơ bản có quan hệ đến chức năng của nó.

Tính trục tiếp của truyền hình tạo cho công chúng cảm giác cùng tham gia sự kiện và cùng hành động với các nhân vật trong sự kiện. Nó tạo ra sự tin cậy đặc biệt của công chúng khi xem chương trình. Nói cách khác nó tạo ra sự chân thực của sự kiện, nó chiếm trọn lòng tin nơi công chúng truyền hình.

Tính tự nhiên hay tính trực tiếp là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của truyền hình, tạo độ tin cậy cao đặc biệt cho công chúng, tao cho họ một xu hướng tâm lý” cùng hành động với các nhân vật trong sự kiện.

Truyền hình và điện ảnh về phương diện thẩm mỹ học là những hình thái khác nhau của một hệ thống các phương tiện biểu hiện- màn ảnh.

Sự khác biệt giữa điện ảnh và truyền hình đó chính là “khoảnh khắc huy hoàng”- khi truyền hình trực tiếp sự kiện một cách sống động.

Trong truyền hình cả những chương trình được sản xuất trước khi phát sóng vẫn không mất đi tính trực tiếp đối với công chúng.

So với đặc trưng của nghệ thuật điện ảnh là tính quần chúng, tính tổng hợp và tính phức hợp thì truyền hình có ba đặc trưng riêng khá gần gũi là tính rộng khắp, tính trực tiếp và tính màn hình.

Nhà báo, Thạc sĩ Vũ Quang

Phó giám đốc Trung tâm đào tạo- VTV

Facebook Comments