Anthony Knopps: “Chỉ khi chúng ta đi tìm sự thật, chúng ta mới hiểu về bản thân mình”

Tạp chí người làm báo Điện biên số 1- 2016 vừa xuất bản đăng bài phỏng vấn  “Chỉ khi chúng ta đi tìm sự thật, chúng ta mới hiểu về bản thân mình” của nhà báo Vũ Quang, phó giám đốc trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình, đài truyền hình Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc của daotaotruyenhinh.vn.

Nhà báo Vũ Quang: Ngay sau khi kết thúc Hội thảo :” Kỹ năng quản lý truyền hình” tôi đã có cuộc phỏng vấn nhà báo Mỹ Anthony Knopps về nghề truyền hình.

Nhà báo Vũ Quang: Thưa ông Anthony Knopps,  ai là người đã đưa ông vào nghề báo?

Nhà báo Anthony Knopps:  Ngày còn nhỏ, tôi không hề nghĩ mình sẽ làm nghề báo. Khoảnh khắc tôi đưa ra quyết định này đã đến khi tôi còn là một học sinh. Cha tôi là giáo viên ở trường cấp 3 và tại các trận thi đấu bóng rổ của trường, ông thường là người điều khiển bảng điểm điện tử. Một tối, tôi đã đi cùng và ngồi sau ông trong một trận đấu. Tôi được ngồi ở hàng ghế dành riêng cho các nhà báo. Một trong số họ – phóng viên đến từ tờ Kansas City Star – đã nói chuyện với tôi. Sau đó, anh ta đưa tôi số điện thoại và nhờ tôi gọi điện báo kết quả sau khi trận đấu kết thúc vì anh ta phải đi đưa tin về một trận đấu khác. Tất nhiên tôi đã giúp anh ta. Sau khi trận đấu kết thúc, tôi gọi và báo cho anh ta tỉ số trận đấu. Sáng hôm sau, tôi đọc một tờ báo của Kansas City Star và thông tin tôi cung cấp cho phóng viên đã được viết thành một bài báo. Khi tôi cho bố mẹ xem, họ đã rất thích thú. Một tuần sau, tôi nhận được một lá thư. Nó được gửi từ người phóng viên của tờ Kansas City Star. Anh ta viết thư cảm ơn tôi vì đã giúp đỡ, và kèm theo đó là một tờ séc 3.00$ với dòng ghi chú “giờ thì cậu là một nhà báo thực thụ”. Đó là lúc tôi quyết định con đường sự nghiệp của mình.

 Nhà báo Vũ QuangTại sao sinh viên khoa triết Anthony Knopps lại trở thành nhà báo truyền hình?

 Nhà báo Anthony Knopps: Như chúng ta đã trao đổi trong các buổi học ở Tuần Châu, tôi rất hứng thú với khái niệm đi tìm sự thật. Đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của một nhà báo. Chỉ khi chúng ta đi tìm sự thật, chúng ta mới hiểu về bản thân mình.

 Nhà báo Vũ QuangKiến thức triết học đã giúp cho nhà báo trong tác nghiệp như thế nào?

 Nhà báo Anthony Knopps: Tôi nghĩ những kiến thức này đã giúp tôi hiểu hơn về thế giới xung quanh. Tôi có thể đánh giá một tình huống và quyết định mình sẽ kể lại câu chuyện đó như thế nào. Như chúng ta đã học được từ Phil Jackson (một trong những huấn luyện viên/triết gia mà tôi yêu thích nhất), sự bình tĩnh là một điều rất quan trọng nếu chúng ta muốn làm tốt công việc của mình.

 Nhà báo Vũ Quang: Chuyến đi nào đã làm thay đổi cuộc đời ông?

Nhà báo Anthony Knopps: Tôi rất may mắn vì đã có cơ hội tới nhiều đất nước khác nhau. Một trong những chuyến đi làm thay đổi cuộc đời tôi là chuyến đi Israel vào năm 2011. Theo yêu cầu của tôi, kênh truyền hình của chúng tôi đã quyết định sẽ đưa tin về đội bóng rổ nữ của Đại học Toledo khi họ du đấu ở Israel. Đội bóng này mới giành giải vô địch của giải đại học toàn quốc và cầu thủ được trao tặng danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu” đến từ Hoshaya, Israel. Chuyến du đấu này không chỉ là một dịp để Naama Shafir quay lại thăm quê hương mình, mà còn là cơ hội để cô chia sẻ về văn hóa và lối sống của mình với những người đồng đội đã sát cánh cùng cô trong cả mùa giải qua. Naama là người Do Thái chính thống duy nhất thi đấu ở giải bóng rổ đại học Mỹ. Do vậy, cô phải theo những quy định nghiêm khắc về thời gian thi đấu, nơi ăn uống, và thậm chí cả cách cô di chuyển đến các trận đấu. Được Naama đưa đến đất nước của cô và được mang câu chuyện của những người phụ nữ nơi đây tới cho khán giả ở Mỹ là một điều đặc biệt. Có những cầu thủ khác trong đội bóng rổ này không có khả năng tài chính để đi du lịch ngoài bang Ohio, chứ không nói đến ngoài nước Mỹ. Trong số các cầu thủ này cũng có nhiều người theo đạo. Được nhìn thấy họ đi xuống những con phố của Jerusalem và Bethlehem – nơi người ta tin là Chúa Jesus đã từng sống – là một trải nghiệm khiến tôi xúc động và đã in vào tâm trí tôi.

 Nhà báo Vũ Quang Thưa ông một nhà quản lý truyền hình giỏi cần có những phẩm chất gì?

 Nhà báo Anthony Knopps: Nhà báo Anthony Knopps: Những nhà quản lý truyền hình giỏi, cũng giống như các nhà quản lý nói chung, phải sẵn sàng hiểu những nhân viên mình quản lý. Họ phải hiểu động lực công việc của từng cá nhân và mỗi cá nhân có thể đóng góp như thế nào vào sự thành công của cả nhóm. Các nhà quản lý gặp phải rất nhiều khó khăn không bắt nguồn từ cơ quan mà bắt nguồn từ những yếu tố ngoài công việc gây ảnh hưởng đến nhân viên của mình. Nếu một người nhân viên gặp phải vấn đề cá nhân, người quản lý cần hiểu tầm ảnh hưởng của tình huống đó lên công việc của toàn nhóm và tìm cách giảm thiểu những tác động xấu. Các nhà quản lý cũng cần phải tạo ra không khí bình tĩnh khi cần thiết và tạo ra động lực khi cần thiết. Để làm được việc này, các nhà quản lý cần giữ vững niềm tin vào những phẩm chất cốt lõi. Mặc dù đôi khi họ sẽ phải đánh đổi một vài thứ để giải quyết một vấn đề, họ sẽ không bao giờ đánh đổi những phẩm chất đó: trách nhiệm, danh dự, liêm chính. Và cuối cùng, các nhà quản lý phải tự cho phép bản thân mắc sai lầm. Như tôi đã học được từ John Wooden, nếu bạn không mắc lỗi thì bạn đang không làm gì cả, vì một người dám làm thì sẽ thường mắc lỗi.

 Nhà báo Vũ Quang: Việc quản lý hiệu quả một êkíp trong tác nghiệp nên như thế nào?

Nhà báo Anthony Knopps: Đầu tiên bạn phải hiểu điểm mạnh của mỗi thành viên trong nhóm và những điểm mạnh này có thể bổ trợ nhau như thế nào. Như chúng ta đã học, sức mạnh của mỗi cá nhân nằm ở tập thể và sức mạnh của cả tập thể nằm ở từng cá nhân. Chúng ta phải luôn luôn tìm các cách khác nhau để mọi thành viên có thể đóng góp tích cực cho cả nhóm. Khi trong nhóm có những “ngôi sao” gánh vác mọi việc, những người còn lại sẽ chỉ đứng nhìn và cả nhóm do đó sẽ thất bại. Những người quản lý phải biết khi nào các “ngôi sao” nên lùi lại và nhường công việc lại cho những người khác. Có thể ban đầu họ sẽ thất bại, nhưng qua nỗ lực họ sẽ trở nên giỏi hơn và cả nhóm sẽ trở nên vững mạnh hơn.

 Nhà báo Vũ QuangCảm nhận của ông lần đầu đến Việt Nam với tư cách là một giảng viên của hội thảo ” Kỹ năng quản lý truyền hình?

Nhà báo Anthony Knopps: Khi đã đến được Việt Nam, tôi thấy rất xúc động khi đươc nhìn ngắm vẻ đẹp quanh mình. Tôi đã từng xem phim ảnh và đọc sách về Việt Nam, nhưng trải nghiệm đời thực quả thật vô cùng đặc biệt. Khi đươc mời tới tham gia khóa học này, tôi không chắc mình nên đặt mục tiêu gì, nhưng tôi đã tin tưởng rằng tôi có thể thành công và có thể học hỏi đươc nhiều điều từ các thành viên trong khóa học cũng như họ có thể học hỏi nhiều điều từ tôi. Vậy liệu tôi có đạt đươc mục tiêu đó không? Tôi tin là có. Các bạn có một đội ngũ tuyệt vời, và những ý tưởng đươc đưa ra trong khóa học vừa rồi cho thấy hai đất nước chúng ta không quá khác biệt trong cách tiếp cận cuộc sống.

 Nhà báo Vũ Quang: Cảm nhận của ông với các thành viên tham gia hội thảo tại Tuần Châu Quảng Nnh?

Nhà báo Anthony Knopps: Tôi thực sự thích dành thời gian cùng các học viên, cả trong và ngoài lớp học. Tôi thấy may mắn khi đươc làm quen với nhiều học viên với tư cách một người bạn. Tôi cũng cảm thấy rất vinh dự khi biết có nhiều người coi trọng cách tiếp cận trong công việc của tôi. Tôi rất vui đươc chia sẻ những ý tưởng của mình với họ về các cách tiếp cận cuộc sống và cách xử lí các tình huống. Tôi mong chờ đến lần quay lại Việt Nam tiếp theo, khi đó tôi sẽ có cơ hội sử dụng những điều tôi học được từ khóa học đầu tiên này để làm ra một bài giảng thú vị hơn.

 Nhà báo Vũ Quang:  Đâu là những cái cần thay đổi của các học viên trong hội thảo đẻ phù hợp với sự phát triển của truyền hình thế giới?

Nhà báo Anthony Knopps: Tôi tin rằng các học viên trong khóa học này không “tụt hậu” như nhiều người nghĩ. Trong các buổi thảo luận có rất nhiều ý kiến hay được đưa ra. Tôi nghĩ thử thách lớn nhất hiện giờ là khiến cho các nhà quản lí tự tin vào bản thân mình. Nếu chúng ta cứ nghe người khác nói rằng mình kém hơn người khác, thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ tin điều đó là thật. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Nhiều học viên tôi được gặp có thể trở thành những đồng nghiệp tuyệt vời của tôi ở Mỹ. Họ chỉ cần có cơ hội thôi. Tôi đã học đươc một điều – thứ quyết định thành công hay thất bại là nguồn cảm hứng. Nếu các học viên này có thể tiếp tục đươc truyền cảm hứng, họ sẽ truyền lại nguồn cảm hứng đó cho người khác và sẽ không có thứ gì ngăn cản được sự thành công của họ!

Nhà báo Vũ Quang: Xin cám ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này!

 

Vũ Quang – Nguyễn Đức Trung

Facebook Comments